Plate Style


FUSION FOOD GOOD IDEA
     การจัดตกแต่งจานอาหารให้เกิดความสวยงาม ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญไม่น้อยไปกว่ารสชาติที่อร่อยของอาหารเลยทีเดียว เพราะจะช่วยให้อาหารดูน่ารับประทาน มีแรงดึงดูดใจต่อผู้บริโภคอย่างมาก ด้วยไลฟ์สไตล์ของคนในสังคมปัจจุบันที่ชอบ “แชะ ชิม แชร์” ส่วนใหญ่ไม่ได้นิยมร้านที่ตกแต่งดีไซน์หรูหราเท่านั้น อาหาร เครื่องดื่มต้องมีไอเดียที่สวยงามเช่นกันเพื่อตอบสนองผู้บริโภคที่มักจะถ่ายรูปลงโซเชียลกันเป็นหลัก สไตล์ลิสจึงมีคนให้ความสนใจกันอย่างแพร่หลายด้วยความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ ลงรายละเอียดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโทนสี ไอเดียการจัดวางให้ดูดีมีจินตนาการที่จะจัดอาหารใส่ภาชนะได้อย่างลงตัว พร้อมเสิร์ฟอาหารเป็นเรื่องราวได้อย่างสมบูรณ์แบบ 


เทคนิคการจัดแต่งอาหารอย่างไรให้ดูฟิวชั่น 

     ขนาดและสัดส่วน คือ การเลือกใช้ภาชนะถือว่าเป็นพื้นฐานเบื้องต้นเพียงแค่มองความพอดีระหว่างอาหารและภาชนะที่ใส่ให้ได้ สำหรับอาหารฟิวชั่นสไตล์อิตาเลียนควรเลือกใช้ภาชนะที่ใหญ่แต่มีอาหารเป็นเพียงส่วนเล็กๆ เพื่อเน้นความหรูหราของอาหารเป็นหลัก 

     ความกลมกลืน คือ ทิศทางในการจัดเรียงหรือแบบภาชนะที่ใช้ใส่อาหาร ต้องไปในทิศทางเดียวกัน ไม่ดูขัดแย้งกัน สำหรับพิซซ่าควรถูกจัดวางบนภาชนะที่ดูแบนราบ อย่างจานแบน แผ่นไม้ แผ่นหิน แผ่นเมลามีน เป็นต้น ซึ่งเหมาะกว่าที่จะวางในจานที่มีขอบ หรือชามทรงต่างๆ 

     ความแตกต่าง คือ ความยากที่ท้าทายในการเลือกภาชนะให้ตัดกับอาหารได้อย่างลงตัว จะต้องคอยคุมโทน ไม่ให้ตัดกันจนเกินไปควรคำนึงถึงอุปกรณ์การจัดตกแต่งโต๊ะ รวมไปถึงสีของอาหารต้องไปในทิศทางเดียวกัน ส่วนใหญ่มักใช้จานที่เรียบง่ายอย่างสีขาวดำ มากกว่าการใช้จานสี หรือจานที่มีลวดลาย ซึ่งจะเข้ากันง่ายกับแจกันดอกไม้ ผ้าปูโต๊ะ ส่วนมากนิยมใช้จานกลมมากกว่าจานเหลี่ยม เพราะไม่กินพื้นที่โต๊ะและยังสามารถเข้ากับชามกลมหรือภาชนะแบบอื่นๆ ได้ง่ายกว่าจานเหลี่ยมอีกด้วย 


     เอกภาพ คือ ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันหรือมีความกลมกลืนต่อกันนั่นเอง ในร้านส่วนใหญ่มักใช้การจัดวางสเต๊ก สลัดผัก เฟรนฟราย ขนมปัง รวมถึงราดซอสต่างๆ ทุกอย่างจะถูกจัดวางในจานเดียวกัน ซึ่งเป็นวิธีการที่รวดเร็วสะดวกต่อการรับประทานแต่จะทำให้อาหารนั้นมีรสชาติเปลี่ยนไปและน่ารับประทานน้อยลง วิธีที่ถูกต้องควรมีการแบ่งให้เป็นสัดส่วนมากขึ้น เช่น จานสเต๊กใส่พร้อมสลัดผัก ส่วนเฟรนฟรายหรือขนมปังควรแยกมาอีกจาน ซอสก็ควรถูกแยกออกมาต่างหาก เป็นต้น 

      การเลือกใช้สี คือ การคุม Mood & Tone ในสีไปในทิศทางเดียวกัน ต้องอาศัยความชำนาญเป็นอย่างมาก เพราะถ้าไม่สามารถควบคุมไปในทิศทางเดียวกันได้อย่างเหมาะสมจานอาหารที่ออกมาน่าจะดูไม่น่าดึงดูด ไม่น่าสนใจไปเลย เช่น สปาเก็ตตี้ซอสมะเขือเทศ เป็นอาหารที่มีสีจัดจ้าน ควรถูกใส่ในจานขาวหรือดำ เพื่อดึงความโดนเด่นของสีแดงจากมะเขือเทศออกมา สำหรับสปาเก็ตตี้คาโบนาร่า หรือเมนูที่มีสีออกขาว การเลือกภาชนะสีดำจะดูเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมไม่น้อย เพราะความแตกต่างของสีอาหารและภาชนะ จะช่วยให้อาหารในจานมีความโดดเด่นยิ่งขึ้น เพิ่มความคลาสสิค หรูหรา ทำให้อาหารน่ารับประทานไม่เบาเลยทีเดียว 


     การเลือกใช้ภาชนะและการจัดจานอาหารในเบื้องต้น เป็นเพียงส่วนประกอบที่ทำให้อาหารดูน่าสนใจ น่ารับประทานยิ่งขึ้น การใช้ศิลปะมาประกอบกับอาหารจึงช่วยให้เมนูต่างๆ มีความโดดเด่นขึ้นมาได้ และยังสร้างความประทับใจให้กับผู้บริโภคอีกด้วย 



ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม