แม่อ้อ ญาณภา เข็มทอง เจ้าของเพจ กินข้าวกัน By แม่อ้อ


‘ทำในสิ่งที่ชอบ แล้วจะไม่มีวันเบื่อ’ 
“ การทำอาหารไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพียงแค่เรารักเรา ชอบในสิ่งที่ทำ แค่นี้ก็ทำได้แล้วค่ะ ”


     แม่อ้อ ญาณภา เข็มทอง สาวหน้าหวานวัย 30 ต้นๆ คุณแม่ลูกหนึ่งที่รักในการทำอาหาร ได้ก่อตั้งเพจสอนทำอาหารสุดฮิตในโลกออนไลน์ เพจกินข้าวกัน By แม่อ้อ ที่มียอดไลน์เป็นล้านภายในสี่เดือน


ที่มาของชื่อเพจ กินข้าวกัน 


     ‘กินข้าวกัน’ เป็นคำทักทายของคนไทย เวลาไปบ้านใคร เจอหน้ากัน มักจะถามว่า ‘กินข้าวยัง’ ‘มากินข้าวกันไหม’ เลยเป็นที่มาของชื่อเพจ 



แรงบันดาลใจในการทำเพจและจุดเริ่มต้น 


     เริ่มต้นเป็นคนชอบทำอาหารอยู่แล้ว จึงได้ลองทำให้คนที่บ้านทาน รวมถึงเพื่อนๆ ทุกคนยกนิ้วชมว่าอร่อย ก่อนเปิดเฟสบุ๊คแฟนเพจกินข้าวกัน แม่อ้อทำงานด้านโปรดักชั่นเกี่ยวกับอาหาร จึงทำให้รู้สึกชอบ ประกอบกับชอบดูคลิปวิดีโอทำอาหารต่างประเทศอยู่บ่อยๆ แล้วในเมืองไทยยังไม่มีคนทำออกมาในสไตล์นี้ จึงอยากลองทำดูบ้าง เลยยกโต๊ะออกมาถ่ายอาหารหน้าบ้าน โดยใช้แสงธรรมชาติ นี่เลยเป็นจุดเริ่มต้นของในการทำเฟสบุ๊คแฟนเพจกินข้าวกัน 


ไอเดียของเมนูในแต่ละวัน 


     เริ่มจากเมนูที่เราชอบทาน คือ ผัดฉ่าทะเล ซึ่งเป็นเมนูที่ไม่ยากจนเกินไป แฟนเพจสามารถไปเลือกซื้อวัตถุดิบมาประกอบอาหารได้เลย 


เทคนิคในการทำเพจให้มีคนรู้จักมากขึ้น 


     เทคนิคอยู่ที่คอนเท้นท์ นอกจากภาพสวยเราต้องทำให้อาหารเราดูน่ากินด้วย ไม่ว่าจะเป็นการตัดต่อ หรือองค์ประกอบอื่นๆ อย่างเช่น เอาใจใส่สื่อสารกับแฟนเพจ เราพูดคุยกับแฟนเพจตลอด ทำให้รู้สึกใกล้ชิด อบอุ่น พอลงคลิปเสร็จ จะเฝ้าหน้าจอและมีการตอบทุกคำถามของแฟนเพจพร้อมพูดคุยอย่างเป็นกันเอง เพราะบางคนก็เข้ามาสอบถามเทคนิค วัตถุดิบ ดีเทลเรื่องการปรุงที่ลงลึกกว่าในคลิป บางคนถามแม้กระทั่งกระทะที่แม่อ้อใช้ (หัวเราะ) ซึ่งเราพยายามตอบให้หมด จึงเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่ทำให้คนติดใจ เข้ามากดไลค์อย่างต่อเนื่อง 


“ครอบครัว” อยู่เบื้องหลังของความสำเร็จ 


     เริ่มต้นแม่อ้อทำกับแฟนแค่สองคน แม่อ้อจะเป็นทำอาหาร ส่วนแฟนคุมงานโปรดักส์ชั่นทั้งหมด ทั้งถ่ายทำและตัดต่อ โดยมีคุณย่านักโภชนาการกับลูกสาวตัวน้อยวัย 5 ขวบ น้องออกัส เป็นผู้ช่วยหลัก ถ้าว่างน้องออกัสจะมาช่วยชิมให้ หลายครั้งจะเห็นมือเล็กๆ ของน้องติดมาในคลิปด้วย ในปีนี้เรามีเพิ่มอีกเพจ ชื่อว่า “ กินดี By แม่อ้อ ” ซึ่งแตกต่างจากเพจ กินข้าวกัน เลยต้องเพิ่มทีมงานเข้ามาช่วยดูแลบ้างปัจจุบันมีกันทั้งหมด 5 คน 



“ กินข้าวกัน ”  ไม่ใช่งานประจำ แต่เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต


     จริงๆ ก็ทำงานหลักเป็นโปรดักส์ชั่นเฮาส์ มีงานนอกที่ไม่ใช่เพจกินข้าวกัน เช่นรับงานถ่ายโฆษณาบ้าง สำหรับแม่อ้อ การทำเพจอาหารไม่ใช่งานประจำ แต่เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต และให้ทุกๆ วันที่ทำอาหาร เป็นการได้เรียนรู้สิ่งใหม่ เรียกว่าเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเลยก็ว่าได้  แม่อ้อรู้สึกว่า งานหลักที่เป็นโปรดักส์ชั่น ไม่ได้ถ่ายทำทุกวัน แต่การทำอาหารเราได้ทำทุกวัน เรามีความสุขที่ได้ทำเมนูใหม่ๆ ไม่มีคำว่าเบื่อ ช่วงวันหยุดทุกเสาร์ - อาทิตย์ แม่อ้อก็จะฝึกทำอาหาร  ที่ไม่ถนัดอย่างเช่น ขนมปัง ซาลาเปา ไม่อยากอยู่เฉยๆ แล้วก็จะฝึกทำเมนูใหม่ๆ ต่อไปอีกเรื่อยๆ 


การทำอาหารไม่ใช่เรื่องไกลตัว 


    ก่อนอื่นเลยต้องเลือกเมนูที่ทำง่ายและเป็นเมนูที่เราชอบ เลือกเมนูที่ใกล้ตัว จะทำให้เราทำตามได้ง่าย พอสำเร็จแล้ว  มันจะทำให้เรารู้สึกภาคภูมิใจ ว่าเมนูนี้เราได้ลงมือทำด้วยตัวเอง การทำอาหารไม่ใช่เรื่องไกลตัว แค่เรามีใจรักและลองลงมือทำ 


การวางแผนอนาคต


     ตอนนี้เราได้ปรับรูปแบบของเพจอยู่เรื่อยๆ อย่างเมื่อก่อนเพจกินข้าวกัน เป็นการถ่ายคลิปวิดีโอแบบมุมสูงเพียงแค่มุม เดี๋ยวนี้เราได้ปรับการถ่ายคลิปวิดีโอในมุมอื่นๆเพิ่มด้วยและปรับให้เพจเข้าถึงได้ง่ายมากขึ้น เพื่อเพิ่มยอดไลค์ อย่างไรก็ตามยังไม่มองถึงการนำเพจไปต่อยอดเป็นรายการทีวี หรือชาแนลยูทูบ แต่ขอไปทีละสเต็ปแบบก้าวเล็กๆ อยากเผยแพร่อาหารไทยให้ชาวต่างชาติรู้จัก โดยการทำคลิปวิดีโอเป็นภาษาอังกฤษ แต่ยังคงอยู่ในระหว่างการปรึกษากันภายในทีมงาน 


เมนูฟิวชั่น By แม่อ้อ 


     เมนูซูชิน้ำพริกทูน่า เคยทำลงเพจและได้ผลตอบรับดีมากจากแฟนเพจ เพราะเป็นเมนูที่แปลกใหม่ น่าสนใจ เป็นการผสมผสานที่ลงตัว และสามารถทำตามได้ง่าย 



ความในใจถึงแฟนเพจ 


     อยากให้ติดตามเพจกินข้าวกัน อยู่กับแม่อ้อไปนานๆเพราะแม่อ้อตั้งใจมาก อยากให้มีความสุขในการดูคลิปวิดีโอของเพจ เพราะเพจนี้ไม่ได้เกิดจากตัวแม่อ้อคนเดียว แต่ด้วยทุกๆคอมเมนท์ ทุกๆไอเดีย ทำให้เพจเดินทางมาไกลจนถึงทุกวันนี้ แม่อ้อสัญญาจะคัดสรรเมนูใหม่ๆ มาลงให้ดูกันเรื่อยๆ ต่อไปค่ะ 

การทำอาหารในแต่ละเมนูต้องเลือกใช้กระทะจริงหรือ ? วันนี้เรามีเคล็ดลับพิเศษจากแม่อ้อมาบอกกันค่ะ


    สาวๆ หลายคนอาจจะยังไม่ทราบหรือพอจะทราบคร่าวๆมาบ้างแล้ว ว่าในการทำอาหารแต่ละเมนูต้องเลือกใช้อุปกรณ์ที่แตกต่างกันไป สิ่งแรกที่เราต้องมีเลยก็คือ “กระทะ” การทำอาหารแต่ละเมนูเราต้องเลือกใช้กระทะให้เหมาะสมกับเมนูที่เราทำ “ กระทะไม่ได้ทำให้รสชาติอาหารอร่อย เพียงแต่ให้เหมาะสมกับอาหารแต่ละประเภท เพื่ออรรถรสของอาหาร”

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม