Eat with Pete แชร์รสชาติความอร่อยไปกับ พีท พีรพัฒน์
" คุณพีท พีรพัฒน์ ตุลยาเดชานนธ์ "
คุณพีท พีรพัฒน์ ตุลยาเดชานนธ์ ฟู้ดบล็อกเกอร์คิวทองในยุคนี้ ชายหนุ่มอารมณ์ดีวัย 30 ปี ภายใต้คาแรคเตอร์ คุยเก่ง ทำอาหารเก่ง และกินเก่ง ผู้นำเสนอคอนเทนท์ สร้างพื้นที่แชร์รสชาติชวนให้หิวได้ตลอดเวลา ผ่านแฟนเพจที่ชื่อ “กินกับพีท เที่ยวกับผม”
Eat with Pete
เริ่มต้นเกิดมาจากการที่เราเป็นคนชอบกินครับ ชอบถ่ายรูปลงเฟสบุ๊คของตัวเอง เพื่อจะได้จำได้ว่าเราไปร้านไหนมา และแชร์ให้เพื่อนๆ รู้ว่าร้านนี้อร่อย พอทำแบบนี้ไปได้สักระยะ ปรากฏว่าเริ่มมีทั้งคนรู้จัก และคนไม่รู้จักมาติดตาม คอยถามว่า ร้านนี้เคยไปกินไหม อร่อยไหม ราคาเท่าไหร่ พอเริ่มมีมากขึ้นเลยรู้สึกว่าเราควรเปิดเป็นแฟนเพจ เพื่อที่จะรวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับของกิน และคนที่รักในการกิน จึงเกิด
เป็นแฟนเพจ “กินกับพีท” ขึ้นมา
หลังจากเริ่มทำแฟนเพจระยะเวลาประมาณ 5 เดือน ก็ได้มีการเชิญให้ไปร่วมงานอีเวนท์ต่างๆ ได้เจอกับบล็อกเกอร์ท่านอื่น จึงได้คำแนะเรื่องการทำเว็บบล็อกเพิ่มเติม หลังจากนั้นจึงได้เปิดเว็บ eatwithpete.com เริ่มปรับการเขียนให้มีเรื่องราวมากขึ้น สร้างเนื้อหาให้น่าสนใจมากขึ้น เพจและเว็บบล็อกปัจจุบันมีอายุเกือบครบ 7 ปีแล้วครับ
หลังจากเริ่มทำแฟนเพจระยะเวลาประมาณ 5 เดือน ก็ได้มีการเชิญให้ไปร่วมงานอีเวนท์ต่างๆ ได้เจอกับบล็อกเกอร์ท่านอื่น จึงได้คำแนะเรื่องการทำเว็บบล็อกเพิ่มเติม หลังจากนั้นจึงได้เปิดเว็บ eatwithpete.com เริ่มปรับการเขียนให้มีเรื่องราวมากขึ้น สร้างเนื้อหาให้น่าสนใจมากขึ้น เพจและเว็บบล็อกปัจจุบันมีอายุเกือบครบ 7 ปีแล้วครับ
ทำไมถึงชื่อ “กินกับพีท เที่ยวกับผม”
“กินกับพีท” เกิดจากทุกคนรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็น ครอบครัวหรือกลุ่มเพื่อน เวลาไปกินข้าวหรือหาร้านอาหาร จะต้องถามพีทก่อนว่าร้านไหนคุ้มค่า ร้านไหนอร่อย จึงเกิดเป็นคำพูดที่ว่า “เดี๋ยวพีทพาไป ไปกินกับพีทแล้วกัน”
และต่อมาได้เกิดไอเดียว่า เรื่องกินกับเรื่องเที่ยวมันเป็นอะไรที่สัมพันธ์กัน เวลาไปกินที่ต่างจังหวัดหรือต่างประเทศก็จะมีแฟนเพจถามเกี่ยวกับสถานที่นั้นๆ ด้วย จึงเปลี่ยนชื่อเพจ กลายเป็น “กินกับพีท เที่ยวกับผม”
บล็อกเกอร์คืองานหลัก สิ่งที่รักคืองานรอง
งานหลักที่ทำตอนนี้คือทำอาชีพเป็นบล็อกเกอร์อย่างเต็มตัวครับ ออกอีเวนท์ตามงานต่างๆ ในฐานะฟู้ดบล็อกเกอร์ และทำคอนเทนท์มาร์เก็ตติ้งออนไลน์ไปด้วย ส่วนงานอื่นนอกเหนือจากการทำบล็อกก็คือการขายของเล่นออนไลน์ เพราะพีทเป็นคนที่ชื่นชอบโมเดลและเลโก้มากๆ
เทคนิคในการทำให้คนสนใจและติดตามกว่าสองแสนไลค์
เรื่องการถ่ายภาพลงเพจ จะยึดตัวเองเป็นหลักครับ โดยเลือกมุมจากการที่ตัวเองกลับมาดูแล้วต้องหิว ต้องอยากกินอีก ภาพที่ถ่ายออกมาต้องชัดเจน ไม่แต่งสีจนเพี้ยน ส่วนด้านเนื้อหา จะดำเนินเรื่องให้เป็นตัวตนของเราที่สุด อาจจะมีทีมงานคอยช่วยบ้างครับในเรื่องของการถ่าย การตัดต่อ และการลงคอนเทนท์ แต่ว่าก่อนลงจะต้องผ่านเราก่อน เพื่อที่เราจะได้เกลาข้อความและแก้ไขให้เป็นกันเองกับลูกเพจมากที่สุด ขอรับรองครับว่าร้านที่เลือกมาลงนั้นอร่อยจริง เพราะไม่อยากให้คนที่ตามไปกินต้องผิดหวัง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับรสนิยมของแต่ละบุคคลด้วยครับ
ไปกินที่ไหนจ่ายเองทั้งหมด
ไม่เคยบอกว่าเราเป็นใคร หรือว่าหลังไมค์ไปก่อนครับ เพราะไม่อยากให้ทางร้านรู้ ถ้าหากร้านนั้นๆ กินแล้วถูกใจ อาหารอร่อย ก็จะลงรีวิวให้ แต่ถ้ามันไม่เวิร์คก็จะปล่อยผ่านไป ไม่ลงดีกว่า ถ้าเจ้าของร้านที่เรารีวิวเขามาเห็นทีหลังก็จะมีทักมาขอบคุณบ้างครับ แต่โดยรวมยังไม่เคยเจอร้านที่แย่ร้อยเปอร์เซ็นต์นะ
ถ้าเจออร่อยถูกใจจริงๆ ก็จะใส่แคปชั่นประมาณว่าโคตรเด็ด ร้านนี้ต้องไม่พลาด อร่อยสุดยอด อะไรประมาณนี้ แต่ถ้ามันเฉยๆ ก็จะแค่แนะนำเมนู กับใส่ราคา และพิกัดร้านลงไป แต่ไม่เคยลงว่าร้านนี้ไม่อร่อยอย่ากินอะไรแบบนี้ ถ้ามันไม่อร่อยจริงๆ ก็จะเลี่ยงๆ ไปดีกว่า
สไตล์อาหารที่ชอบ
สไตล์อาหารที่ชอบที่สุดคืออาหารไทยและอาหารญี่ปุ่น เพราะอาหารไทยมีรสชาติที่หลากหลาย รสจัด กินยังไงก็ไม่เบื่อ ส่วนอาหารญี่ปุ่นก็มีให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ปลาดิบ ซูชิ แกงกะหรี่ แต่หากเป็นพวกอาหารสไตล์อังกฤษ อิตาเลี่ยน จีน จะไม่ค่อยถูกปากครับ กินได้ไม่มาก
เคยเปิดร้านอาหารญี่ปุ่นชื่อร้าน Kinniji ที่ซอยจุฬา 42 เป็นประเภทอาหารจานเดียว และข้าวหน้าต่างๆครับ แต่สุดท้ายก็เหนื่อยเรื่องพนักงาน วันที่เราต้องออกไปถ่ายงานข้างนอกก็ไม่สามารถไปคุมร้านได้ ทำไม่ไหวก็เลยต้องปิดตัวลงครับ
อาหารฟิวชั่นสำหรับ พีท พีรพัฒน์
อาหารสไตล์ฟิวชั่นสำหรับพีท จะเป็นอาหารสไตล์ไหนก็ได้แต่ขอให้ฟิวชั่นกับอาหารไทยครับ เช่น ญี่ปุ่น - ไทย อิตาเลี่ยน - ไทย แต่ถ้าเป็นอาหารสัญชาติอื่นมาฟิวชั่นกันจะรู้สึกไม่ค่อยถูกปากเท่าไหร่
ถ้าให้เลือกทำอาหารฟิวชั่นจะเลือกทำเมนูสัญชาติญี่ปุ่น - ไทย นั่นก็คือ กระเพราเนื้อคัตสึ เป็นเนื้อชุบเกร็ดขนมปังทอดแบบคัตสึ และนำไปผัดกระเพรา เหตุผลที่ทำเมนูนี้เพราะว่ากระเพราทำอะไรก็อร่อยครับ ยังไงมันก็เป็นรสชาติแบบไทยๆ
“กินกับพีทเที่ยวกับผม”มาไกลเกินคาด
ตอนนี้ยอดผู้ติดตามเพจ “กินกับพีท เที่ยวกับผม” ได้มาไกลเกินคาดหมายมากครับ ไม่เคยคิดมาก่อนว่าจากการทำเพจเล่นๆ แชร์ความรักในการกินของเรา จะมาไกลได้ถึงขนาดนี้ ไม่ได้ตั้งเป้าหมายว่าต้องไปไกลแค่ไหน แต่ทุกวันนี้รักเพจนี้ และจะพยายามจับทิศทางโลกออนไลน์ เพื่อปรับปรุงเพจต่อไปเรื่อยๆ ครับ
ณ ตอนนี้เพจรีวิวของกินในเฟสบุ๊คเกิดขึ้นเยอะมาก ทางเพจเราเลยได้จับทิศทางว่าเราจะโชว์จุดเด่นความเป็นตัวพีทต่อไป แล้วค่อยๆ เพิ่มคอนเทนท์ในด้านอื่นๆ เข้าไปด้วย อย่างเช่น ปีนี้จะลดน้ำหนักให้ได้ ก็จะลงเรื่องการลดน้ำหนักของพีทด้วยครับ อาจจะเป็นเรื่องการออกกำลังกาย รีวิวของกินที่พีทกินระหว่างลดน้ำหนัก
นอกจากนี้กำลังวางแผนว่าจะปรับปรุงให้เป็นรูปแบบกึ่งรายการมากขึ้นครับ โดยมีพีทเป็นพิธีกรหลักของรายการ พาไปกินไปเที่ยวตามสไตล์พีท อาจจะมีการรับสมัครทีมพาไปช่วยกันกิน เพิ่มตัวละครเข้าไปมากขึ้นแต่ยังเอาเราเป็นหลัก จะทำรูปแบบคล้ายๆ สารคดีอาหารครับ แต่คิดว่าจะไม่ไปทางโทรทัศน์ เพราะว่าช่องทางออนไลน์ยังไงมันก็รวดเร็วกว่า และเราไม่มีเงินก้อนสำหรับซื้อช่วงเวลาทางโทรทัศน์
ส่วนช่องทางยูทูป ตอนนี้ใช้ชื่อว่า พีท พีรพัฒน์ คิดว่าการใช้ชื่อนี้จะทำให้ มีโอกาสการลงคอนเทนท์ที่เปิดกว้างกว่าครับ ไม่หยุดอยู่แค่เรื่องกินเรื่องเที่ยว แต่จะรวมไปถึงเรื่องของไลฟ์สไตล์อื่นๆ ด้วย ทำให้เพิ่มโอกาสในการรับงานจากสปอนเซอร์ด้วยครับ
ฝากอะไรถึงแฟนเพจ “กินกับพีท เที่ยวกับผม”
ขอบคุณที่ติดตามกันมานะครับ ขอฝากปีนี้ด้วย จะมีอะไรใหม่ๆ มาเพิ่มเติมให้ได้สนุกสนานกันมากขึ้น ทั้งเรื่องของรายการที่จะพาไปร่วมประสบการณ์ด้วยกัน สร้างความสนิทสนมกันมากขึ้นกับแฟนเพจ และเรื่องรีวิวในรูปแบบอื่นๆ ต้องรอติดตามครับ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น