Clean Eating อาหารคลีนสไตล์ฟิวชั่น

     ในปัจจุบัน คนรุ่นใหม่เริ่มหันมาใส่ใจในเรื่องสุขภาพกันมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องของอาหารการกิน จึงมีกระแสการกินอาหารเพื่อสุขภาพเกิดขึ้นมากมาย ซึ่งหลายคนคงเคยได้ยินคำว่า “อาหารคลีน” ซึ่งเป็นลักษณะการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพรูปแบบหนึ่ง ที่ส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกาย ตอนนี้กำลังได้รับความนิยมจากผู้คนในปัจจุบันเป็นจำนวนมาก ถ้าพูดถึงอาหารเพื่อสุขภาพแน่นอนต้องเป็นอาหารแบบคลีนๆ แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงอาหรคลีนแบบฟิวชั่น ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักความหมายของอาหารกันดีกว่าว่า อาหารฟิวชั่น อาหารคลีน มีความหมายว่าอย่างไร

     อาหารคลีน คือ (Clean Food) หรือที่คนส่วนใหญ่เรียกกันว่า กินคลีน (Eat Clean, Clean Eating) คือ การทานอาหารที่สด สะอาด โดยเน้นการทานอาหารแบบธรรมชาติไม่ผ่านการปรุงแต่งและขัดสีด้วยสารเคมีต่างๆ หรือกระบวนการหมักดอง รวมถึงพวกอาหารขยะและอาหารสำเร็จรูป ที่จะมีปริมาณแป้ง ผงชูรสและโซเดียมในปริมาณสูง อาหารที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งด้วยสารเคมีต่างๆ หรือผ่านการแปรรูปน้อยที่สุด อาหารเหล่านี้จะเป็นอาหารที่สดสะอาดไม่ผ่านกระบวนการหมักดองหรือปรุงรสใด ๆ มากเกินไป จึงจะเห็นได้ว่าอาหารคลีนนั้นเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ของคนรักสุขภาพเลยละค่ะ 

     อาหารฟิวชั่น คืออาหารที่ผสมผสานกันระหว่าง วัตถุดิบและสไตล์อาหารตั้งแต่ 2 สัญชาติขึ้นไป โดยยังคำนึงถึงความลงตัวของรสชาติ และ การจัดแต่งหน้าตาของอาหารนั้นๆ เราต้องมีความเข้าใจในรสชาติของอาหารแต่ละชนิด และสไตล์การตกแต่งอาหารในแต่ละชาติ และสิ่งสำคัญที่จะขาดไม่ได้เลยคือ «จินตนาการ» ซึ่งจะทำให้เราสามารถนำมาสร้างสรรค์เมนูอาหารใหม่ๆ ออกมาได้หลากหลายเมนู เพื่อตอบสนองความสุข อย่างไม่รู้จบเลยทีเดียว

    เรามาพูดถึงการทำอาหาร คำว่า “อาหาร” ไม่มีถูกหรือผิด มันอยู่ที่จิตนาการและความคิดสร้างสรรค์ การทำอาหารฟิวชั่นคลีนก็เช่นกัน เราสามารถคิดเมนูใหม่ๆ ที่เป็นแบบสไตล์ตัวเราขึ้นมา และรังสรรค์เมนูให้มีรสชาติที่อร่อยและหน้าตาที่สวยงามได้ เมื่อพูดถึงอาหาร โดยเฉพาะอาหารบำรุงสุขภาพต่างๆ เชื่อว่าหลายท่านน่าจะเคยได้ยินอาหารเพื่อสุขภาพที่ชื่อว่า อาหารฟิวชั่น กันมาบ้างแล้ว วันนี้เราจะนำสูตรอาหารคลีนฟิวชั่นมาให้กับทุกๆ คนที่รักสุขภาพ ได้ลองทำกัน เราเตรียมเมนูตัวอย่างไว้ 2 เมนูเรามาเริ่มที่เมนูแรกกันดีกว่าค่ะ

“สเต็กไก่ซอสเพสโต” 


วัตถุดิบสำหรับทำสเต็กไก่
1. อกไก่                                 2 ชิ้น
2.เกลือ                                   2 ช้อนชา
3. พริกไทย                            1 ช้อนชา
4.น้ำมันมะกอก (สำหรับย่าง)  1 ช้อนโต๊ะ


วัตถุดิบสำหรับทำซอสเพสโต

1. น้ำมันมะกอก                           1 ช้อนโต๊ะ
2. ใบโหระพา                            20 กรัม
3. กระเทียม                                2 กลีบ
4. หอมแดง                                 3 หัว
5. พริกขี้หนู                           5 - 3 เม็ด
6. เกลือ                                      1 ช้อนชา
7. สตีเวีย                                     1 ช้อนชา
8. เม็ดมะม่วงหิมพานต์              10 เม็ด
9. น้ำสะอาด                               3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ซอสเพสโต
- เด็ดโหระพาโดยเลือกเฉพาะส่วนใบและดอก แล้วพักไว้สำหรับทำซอส
- สับกระเทียมหยาบ ๆ จากนั้นซอยหอมแดงเป็นแว่น เพื่อให้ง่ายต่อการปั่นค่ะ
- นำโหระพา กระเทียมสับ หอมแดงซอย พริกขี้หนู เม็ดมะม่วงหิมพานต์ น้ำมันมะกอก และน้ำสะอาด ใส่ลงไปในเครื่องบด ปรุงรสด้วยเกลือป่นและสตีเวีย (หญ้าหวาน) จากนั้นปั่นให้ละเอียด
“สามารถเพิ่มหรือลดความเข้มข้นของซอสได้ปรับสัด ส่วนของน้ำสะอาด”

วิธีทำสเต็กไก่
- บั้งอกไก่ทั้งสองด้านเพื่อให้สุกเร็วขึ้น
- โรยเกลือและพริกไทย จากนั้นทาให้ทั่วทั้งสองด้าน
- ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันมะกอกแล้ววางอกไก่ลงไป จากนั้นปิดฝาและทอดด้วยไฟปานกลางประมาณ 3 - 2 นาที
- เมื่อครบเวลาพลิกด้านและทอดอกไก่ให้สุกทั่วกัน แค่เพิ่มความเป็นไทยเข้าไปสักหน่อย ก็ทำให้เมนู “สเต็กไก่ซอสเพสโต” อร่อยฟินเพิ่มมากขึ้น นอกจากรสชาติจะถูกปากแล้วยังดีต่อสุขภาพเอามาก ๆ เลยด้วย
“ปลาดอลลี่ เห็ดหอม”



ส่วนผสม

1.ปลาดอลรี่       200 กรัม
2.เห็ดฟาง
3.บรอคเคอรี
4.พริกหวาน
5.พริกไทยสด, ป่น
6.น้ำมันหอย
7.น้ำผึ้ง 

วิธีทำ
1. ลวกปลาดอลรีพอสุกดี
2.ผัดผักเคล้าเครื่องปรุงรสตามชอบ
3. ราดลงบนชิ้นปลาลวก

     นอกจากจะเป็นอาหารผสานวัฒนธรรมแล้ว ยังเป็นอาหารที่ทำขึ้นเพื่อสุขภาพ เน้นย้ำว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพจริงๆ และนี่ก็เป็นการยกตัวอย่างสำหรับเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ สไตล์ฟิวชั่น ไม่ยากใช่ไหมละค่ะ มาลองทำตามกันดู เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง


ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม