ฟิวชั่นเองได้ ราคาไม่เกินร้อย



ฟิวชั่นเองได้ ราคาไม่เกินร้อย
( สูตร : คุณกัญญา เทพทวีพิทักษ์ )

     อาหารแนวฟิวชั่น เป็นอาหารที่อยู่ในกระแสนิยมของเมืองไทยเสมอ ไม่ว่าจะผ่านไปนานแค่ไหน เพราะอาหารประเภทนี้สามารถประยุกต์ให้แปลกใหม่เข้ากับยุคสมัยได้ตลอดเวลา สมกับคำที่ว่า “อาหารเป็นศิลปะ” ไม่มีผิด ไม่มีถูก แถมยังเป็นศิลปะที่สร้างรอยยิ้ม และความสุข กับทั้งผู้ให้และผู้รับ
จะดีแค่ไหน หากเราได้ลงมือสร้างศิลปะเหล่านี้ด้วยตัวเอง เพื่อมอบความสุขให้กับตัวเราหรือคนในครอบครัว นอกจากจะได้ทานอาหารที่สดใหม่ วัตถุดิบที่ถูกใจ และยังได้ความสนุกสนานระหว่างทำครัวอีกด้วย
     แต่สำหรับอาหารฟิวชั่นแล้ว ก็คงนึกถึงจานอาหารราคาแพง ที่ประกอบไปด้วยวัตถุดิบที่แสนจะยุ่งยากจนอยากเดินหันหลังออกจากครัวเป็นแน่ แต่หากคุณมีเครื่องปรุงพื้นฐานอยู่ในครัวบ้างแล้วละก็ อย่าเพิ่งถอดใจค่ะ เพราะวันนี้ นิตยสาร ของเรามาพร้อมกับสูตรอาหารจานเด็ด วัตถุดิบที่ไม่เกินงบประมาณ แถมยังทานได้ถึงสองที่ด้วยกัน จะเป็นอะไรนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

" สปาเกตตี้ออนเซ็น "


ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
เส้นสปาเกตตี้ลวกพอสุก                  2 ถ้วย
ไข่ไก่                                                2 ฟอง
ไข่กุ้ง                                                1 ถ้วย
สาหร่ายโนริซอยเป็นเส้น               4/1 ถ้วย
กระเทียมจีนซอย                              2 กลีบ
นมข้นจืด                                        1/2 ถ้วย
น้ำมันพืชหรือเนยสด                      1/2 ช้อนโต๊ะ
โชยุ                                                   2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย                                  1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าสำหรับต้มและแช่ไข่ไก่

วิธีทำ
1. ต้มน้ำให้เดือดจัด ใส่ไข่ไก่ลงไป ปิดฝาหม้อ แล้วปิดไฟทันที พักไว้ 15 นาที
2. ผัดกระเทียมกับน้ำมันพืชพอหอม เติมโชยุและน้ำตาลทราย คนพอละลาย จากนั้นใส่เส้นสปาเกตตี้ ไข่กุ้ง และนมข้นจืด
3. พอส่วนผสมเข้ากันดี ตักใส่จาน โรยสาหร่ายโนริ แล้วตอกไข่ลงตรงกลาง พร้อมเสิร์ฟ

เส้นสปาเกตตี้ 1 ห่อ     45 บาท 
ไข่ไก่ 2 ฟอง                10 บาท
ไข่กุ้ง 1 ซอง                35 บาท
สาหร่ายโนริ 1 ซอง      10 บาท
รวม                            100 บาท

"เครปพะแนงแกงไก่"



ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
แป้งแพนเค้กสำเร็จรูป       100 กรัม
ไข่ไก่                                  1 ฟอง
นมจืด                                80 กรัม
น้ำเปล่า                           320 กรัม
สันในไก่หั่นเต๋า                     2 ชิ้น
กะทิ                                 100 มิลลิลิตร
พริกแกงพะแนง                     1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล                             1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา                             1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะก้นลึก ไฟปานกลาง เติมกะทิลงไปในหม้อ 50 มิลลิลิตร จากนั้นใส่พริกแกงลงไปผัดจนหอม
2. เมื่อพริกแกงหอม กะทิแตกมันดีแล้ว นำเนื้อไก่ลงไปผัดให้สุกเข้ากัน แล้วค่อยๆเติมกะทิลงไปเพิ่มอีก 50 มิลลิลิตร ปรุงรสด้วยน้ำตาล และน้ำปลาที่เตรียมไว้
3. ผสมส่วนผสมแป้ง ไข่ไก่ นมจืด และน้ำเปล่าให้เข้ากัน พักไว้
4. ตั้งกระทะทาน้ำมันบางๆ ตักแป้งลงกลอกทั่วกระทะให้เป็นแผ่นบางๆ รอให้สุก
5. ตักไส้วางบนแป้งเครป พับให้เป็นรูปสามเหลี่ยม ตักใส่จานเสิร์ฟ

Tips : สามารถตกแต่งด้วยใบโหระพาซอย พริกชี้ฟ้าซอย หรือใบมะกรูดซอย ตามชอบ

แป้งแพนเค้กสำเร็จรูป 1 ห่อ 35 บาท
ไข่ไก่ 1 ฟอง 5 บาท
นมจืด 1 กล่อง 12 บาท
สันในไก่ 2 ชิ้น 12 บาท
พริกแกงพะแนง 10 บาท
กะทิ 1 กล่อง 24 บาท
รวม          98 บาท



ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม